Quyền Chủ tịch Viettel Lê Đăng Dũng: Viettel sẽ chuyển đổi số thành công vào năm 2020!

Sứ mệnh trong thời kỳ chuyển đổi số

Chia sẻ về lịch sử 30 năm phát triển, ông Dũng nói, Viettel tự hào là nhân tố quan trọng góp phần vào sự thay đổi to lớn của ngành VT–CNTT Việt Nam. Quyền Chủ tịch Viettel nhận xét: “30 năm qua, đất nước Việt Nam đã chuyển mình và trưởng thành mạnh mẽ, trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển cao trên thế giới về mọi mặt.

Ngành viễn thông và CNTT Việt Nam từ vị trí lạc hậu đã trở thành một ngành kinh tế chủ lực, có trình độ ngang tầm khu vực và dần bắt nhịp với tốc độ, trình độ phát triển chung của ngành viễn thông thế giới”.

Vào thời điểm Viettel kỷ niệm 30 năm thành lập, ông Dũng nhận thấy: “Chưa khi nào các doanh nghiệp công nghệ lại có vai trò và trách nhiệm định hình nền kinh tế, đưa đất nước phát triển rõ nét như lúc này”.

Và khi nhìn thấy cơ hội đó, những người Viettel “tự xác lập trách nhiệm cho mình với tư cách là doanh nghiệp dẫn dắt trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin”. Theo đó, Viettel định hướng là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và công nghiệp.

“Đây sẽ là cuộc chuyển đổi vĩ đại của Viettel. Chỉ trong vòng 2 năm (2019 và 2020), Viettel sẽ phải thực hiện chuyển đổi số thành công”, ông Dũng nhận định.

Để thực hiện “cuộc chuyển đổi vĩ đại” này, theo ông Dũng, trước tiên Viettel phải trở thành một tổ chức số, được vận hành trên nền tảng số: “Viettel đã nhận thức và có những hành động sớm để thực hiện mục tiêu chuyển đổi. Giờ là thời điểm cần chuyển đổi nhanh hơn, quyết liệt hơn, hướng tới sự hoàn thiện”.

“Làm tốt những gì thế giới đã làm, và sáng tạo cho phù hợp với Việt Nam và Viettel” là định hướng mà vị Quyền Chủ tịch Viettel nêu ra trong chuyển đổi số. Theo đó, những công cụ như Data lake, Dashboard, ERP, Data Analytic… phải gắn chặt vào từng hành vi và quản trị công việc của từng người, từng bộ phận và cả Tập đoàn.

Cùng với đó Viettel sẽ được tổ chức theo hướng khách hàng, tinh gọn, linh hoạt, dữ liệu hoá,… tuân thủ các tiêu chuẩn toàn cầu về đánh giá và đãi ngộ nhân sự, số hoá các quy trình kỹ thuật, kinh doanh, tài chính, đầu tư,…

3 nhiệm vụ quan trọng của Viettel

“Chỉ khi thực sự là một tổ chức số, Viettel mới có thể thực hiện thành công sứ mạng của mình là thúc đẩy chuyển đổi số để thực sự hình thành xã hội số”, ông Dũng nhận xét.

Để thực hiện mục tiêu này, Quyền Chủ tịch Viettel cho biết, Tập đoàn cần tập trung vào 3 việc chính:

Trước hết là tiếp tục xây dựng hạ tầng viễn thông và CNTT hiện đại nhất. Bởi thực chất, cuộc cách mạng số trước hết dựa trên nền tảng viễn thông và CNTT.

“Chúng ta phải triệt để ảo hoá, cloud hoá, đa ứng dụng hoá mạng lưới của mình, sẵn sàng triển khai công nghệ siêu băng rộng 5G. Phải tạo ra một hạ tầng kết nối IoT rộng khắp để kết nối hàng tỉ thiết bị, quản lý và điều khiển chúng tự động với tốc độ siêu nhanh, không độ trễ.

Đồng thời chúng ta cũng xây dựng những nền tảng kỹ thuật số để toàn thể người dân có thể thoả sức sáng tạo trên đó”, ông Dũng nhấn mạnh.

Thứ hai là tiên phong phát triển và cung cấp các ứng dụng, dịch vụ số, những dịch vụ quyết định Việt Nam có trở thành quốc gia số hay không. Đó là thanh toán số Mobile money, nội dung số trước hết là giáo dục, thương mại điện tử gắn liền với hệ sinh thái tài chính số, công cụ tìm kiếm, mạng xã hội…

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng khẳng định: “Viettel phải chủ động tham gia vào xây dựng, hoàn thiện Chính phủ điện tử, đặc biệt ưu tiên tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu công dân, dữ liệu tài nguyên quốc gia.

Bởi chúng ta nhận thức rằng, chính phủ số là nền tảng vận hành xã hội số. Trước hết, Viettel sẽ đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương trong chuyển đổi số”.

Thứ ba là đẩy mạnh 3 ngành công nghiệp công nghệ cao: công nghiệp điện tử viễn thông, công nghiệp quốc phòng và công nghiệp an ninh mạng nhằm bắt nhịp cùng thế giới trong cuộc cách mạng 4.0, đồng thời góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền của đất nước trên cả không gian thực và không gian ảo.

Quyền Chủ tịch Viettel khẳng định, các mục tiêu của chuyển đổi số đó “là trách nhiệm của Viettel, cũng chính là lời hứa của Viettel. Lời hứa về việc tiếp tục duy trì sứ mệnh “Sáng tạo vì con người”. Lời hứa luôn bảo vệ và phụng sự cho Tổ quốc, góp phần hưng thịnh đất nước”.

Vị lãnh đạo này nhận xét: “Đây là một trọng trách nặng nề, nhưng cũng là một đặc quyền lớn lao” và cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng đây sẽ là một quá trình không hề dễ dàng. Nhưng điều may mắn là Viettel chưa bao giờ chọn việc dễ để làm”.

Bloomberg: Bất động sản TPHCM có thể phát triển giống Thượng Hải, nhưng người Trung Quốc đầu tư nhiều cũng chưa hẳn tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *