Mỹ-Trung xung đột, Australia hạ lãi suất về mức thấp kỷ lục

Australia ngày 4/6 có động thái cắt giảm

lãi suất

lần đầu tiên trong gần 3 năm, trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu đi, nền kinh tế trong nước giảm tốc và lạm phát ở mức thấp.

Theo tin từ Bloomberg, Thống đống Philip Lowe của Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) quyết định hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm về mức thấp chưa từng thấy 1,25%.

Đây là đợt giảm lãi suất đầu tiên của Australia kể từ tháng 9/2016 và không nằm ngoài dự báo của giới phân tích. Các chuyên gia nhận định RBA sẽ có thêm một đợt hạ lãi suất nữa trong vòng 3 tháng tới.

“Quyết định hạ lãi suất ngày hôm nay sẽ giúp phát huy công suất dư thừa của nền kinh tế”, ông Lowe nói trong một tuyên bố sau cuộc họp chính sách tiền tệ. “Lãi suất thấp hơn cũng sẽ thúc đẩy việc giảm tỷ lệ thất nghiệp và tiến tới đạt mục tiêu lạm phát”.

Australia hạ lãi suất trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cùng với đó, thị trường việc làm vốn rất vững vàng trước đây của Australia đang có những dấu hiệu yếu dần. Trong mấy quý gần đây, tăng trưởng kinh tế nước này giảm tốc dưới sức ép của giá nhà giảm nhanh, trong đó giá nhà ở Sydney đã giảm 15% kể từ đỉnh.

“RBA nhấn mạnh rằng rủi ro đối với nền kinh tế đã tăng lên trong tháng này, nhất là triển vọng toàn cầu xấu đi do Mỹ đẩy leo thang xung đột thương mại”, bà Sarah Hunter, trưởng bộ phận kinh tế vĩ mô thuộc BIS Oxford Economics ở Sydney, nhận xét.

Không chỉ RBA mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng đang đối mặt áp lực phải cắt giảm lãi suất để kích thích lạm phát và chống lại những rủi ro mà chủ nghĩa bảo hộ gia tăng gây ra cho kinh tế Mỹ.

Hôm thứ Hai, Thống đốc FED chi nhánh St. Louis, ông James Bullard, nói rằng “sự điều chỉnh lãi suất theo chiều hướng giảm có thể sớm có cơ sở”. Phát biểu này đánh dấu lần đầu tiên một quan chức FED công khai đề cập đến sự cần thiết phải hạ lãi suất kể từ khi FED bắt đầu giữ nguyên lãi suất vào tháng 1/2019 sau 4 lần nâng trong năm ngoái.

Theo dự báo, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Australia chỉ tăng 1,8% trong quý 1 năm nay, thấp hơn khoảng 1 điểm phần trăm so với mức tiềm năng. RBA cần nền kinh tế tăng trưởng ở mức 2,75% để sử dụng tối đa công suất dư thừa của nền kinh tế và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Tháng 4 vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp ở Australia là 5,2%, sau khi giữ ở mức khoảng 5% trong mấy tháng trước đó.

Ngoài ra, trong suốt 5 năm qua, tốc độ lạm phát ở Australia chỉ loanh quanh ở cận dưới của khoảng mục tiêu 2-3% mà RBA đề ra.

Tập đoàn Hoa Sen đã giải thể 371 chi nhánh, tái cấu trúc toàn hệ thống thành cửa hàng trực thuộc chi nhánh tỉnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *