Khối ngoại tăng mua blue-chip, VN-Index vẫn rơi

Bỏ qua diễn biến lình xình của phiên hôm qua, sáng nay (27/7), tâm lý chào sàn của giới đầu tư tương đối tích cực và được duy trì trong suốt đợt giao dịch khớp lệnh liên tục. Tuy nhiên, sang đến đợt giao dịch xác định giá đóng cửa, dòng tiền bất ngờ chững lại khiến

VN-Index

quay đầu trong phút chót.

Hoạt động giao dịch trên

thị trường

chứng khoán Mỹ hôm qua rất tích cực, chỉ số Dow Jones có phiên tăng mạnh 101 điểm lên mức 10.525 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 12 điểm lên 1.115 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng 27 điểm lên 2.296 điểm. Thông tin này có lẽ đã phần nào tác động hỗ trợ tâm lý của thị trường.

Mở đầu phiên giao dịch, nhà đầu tư chủ động đẩy lệnh chào mua trên nhiều mã chứng khoán với các mức giá nhỉnh hơn tham chiếu. Nhờ đó ngay trong đợt 1, thị trường đã có 72 mã tăng giá và 81 mã đứng giá, số mã giảm giá chỉ còn 41 mã.

Một điểm đáng ghi nhận là các mã cổ phiếu blue-chip đã có bước chuyển động mới. Khối lượng giao dịch trong nhóm này có xu hướng tăng lên, trong đó có một phần đóng góp từ các đầu tư nước ngoài.

Trong số này, mã cổ phiếu FPT được khối ngoại mua vào nhiều nhất với gần 647 nghìn đơn vị chiếm 68,5 giá trị giao dịch của FPT trong phiên, giá giao dịch được đẩy lên mức kịch trần đạt 72.500 đồng/cổ phiếu.

Kế đó, các mã SSI, ITA, BVH, HSG cũng trở thành mục tiêu thu gom của các nhà đầu tư ngoại. Cả bốn mã này cùng tăng giá nhẹ so với tham chiếu và cá biệt mã BVH được khối ngoại mua vào chiếm tới 99% tỷ trọng giao dịch BVH trên toàn thị trường.

Mã STB mặc dù chưa bám kịp được đà tăng của nhóm, nhưng cũng giữ được mức giảm nhẹ 100 đồng/cổ phiếu, khối lượng giao dịch lớn nhất sàn, đạt 3 triệu đơn vị.

TCM nổi bật khỏi nhóm cổ phiếu thị giá thấp với gần 2,5 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, mức giá giao dịch tăng mạnh so với tham chiếu.

Hôm nay, cổ phiếu KSA (Công ty Cổ phần Khoáng sản Bình Thuận Hamico) chào sàn Thành phố Hồ Chí Minh. KSA niêm yết 12,86 triệu cổ phiếu, giá tham chiếu là 60.000 đồng/cổ phiếu. Kết quả giao dịch đạt 95 nghìn đơn vị, giá đóng cửa đứng ở mức tham chiếu.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đảo chiều giảm 0,43 điểm và xuống mức 497,67 điểm. Giao dịch trên thị trường đạt 43,17 triệu đơn vị giá trị, tương ứng 1.345 tỷ đồng.

Trên sàn Hà Nội, thị trường được chứng kiến sự trở về của nhóm cổ phiếu ngành tài chính. Tăng giá mạnh nhất trong nhóm phải kể đến mã cổ phiếu APS, với mức giá giao dịch bình quân đạt 19.300 đồng/cổ phiếu, khối lượng chuyển nhượng đạt 1,73 triệu đơn vị.

Blue-chip KLS đã tìm lại sắc xanh với khối lượng giao dịch đạt trên 2,22 triệu cổ phiếu. Các mã khác trong nhóm như BVS, VND, WSS cũng có được đà tăng với lượng giao dịch khả quan.

Tuy nhiên “một vài cánh én không làm nên mùa xuân.” Kết thúc phiên, cùng với xu hướng của sàn phía Nam, chỉ số HNX-Index trên sàn Hà Nội vẫn giảm nhẹ 0,78 điểm, dừng ở mức 154,92 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 31,17 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 879,43 tỷ đồng.

Chỉ số UPCoM-Index tại thời điểm 11 giờ 30 cũng giảm nhẹ 0,25 điểm, xuống mức 54,06 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 405 nghìn đơn vị, giá trị tương ứng 7,4 tỷ đồng./.

Linh Chi (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *