Hung thủ bắn chết Phó Chủ tịch HĐND phường có thể đối mặt với tội danh nào?

Đến nay, gần như động cơ và mục đích gây án vẫn đang là một dấu hỏi lớn, bởi người đã chết, trong khi nghi phạm lại đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và chưa thể nói được.

Theo đó, vào khoảng 7h sáng thứ hai đầu tuần (3/12), tại UBND phường Đoàn Kết (thị xã Ayun Pa-Gia Lai) khi mọi người đang làm lễ chào cờ đầu tuần, thì Bùi Chí Hiếu, Phó Trưởng ban Chỉ huy quân sự phường đi vào nổ 2 phát súng. Mọi người hoảng hốt bỏ chạy tán loạn. Không may, bà Kpă H’Ven, (SN1987, trú tại tổ 10, phường Đoàn Kết) là Phó Chủ tịch HĐND phường) đã bị Hiếu bắt giữ làm con

tin

.

Kẻ bắn Phó Chủ tịch HĐND phường dùng máy cắt phá 4 ổ khóa để lấy súng

Vụ bắn chết phó chủ tịch HĐND phường: Nghi can đã nổ 6 phát súng

Phó ban chỉ huy quân sự phường mang súng vào trụ sở bắn chết phó chủ tịch HĐND phường

Ngay lập tức, hiện trường UBND phường được cơ quan chức năng phong tỏa, 40 cán bộ, chiến sỹ được huy động để giải cứu con tin. Mặc cho cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhưng đối tượng đã nổ súng bắn chết nữ Phó Chủ tịch HĐND phường rồi bắn vào đầu mình tự sát.

Tại hiện trường, hai khẩu súng đã được tìm thấy và xác định ban đầu là súng trong tủ Ban chỉ huy quân sự phường do Hiếu đã cưa khóa tủ để lấy súng ra gây án.

Đến nay, sức khỏe của Bùi Chí Hiếu đang có tiến triển tốt, dù chưa nói được nhưng có thể nghe và nhận biết. Bên cạnh đó, qua quá trình chụp CT, sọ não chưa thấy tổn thương, nên tri giác của bệnh nhân ổn định.

Liên quan đến vấn đề quản lý và sử dụng súng, lãnh đạo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai cho biết: Tủ sắt để súng được làm rất kiên cố, có 2 ổ khoá và chìa khoá các ổ này được giao cho 2 người khác nhau cất giữ. Ngoài ra, cò súng cũng được khóa bằng dây xâu. Hộp đạn được khoá kỹ. “Do đó, việc lấy được vũ khí không hề dễ dàng và phải cùng có mặt 2 người có trách nhiệm giữ chìa khoá” .

Luật gia-thạc sỹ luật Nguyễn Quang Quý

Trao đổi với phóng viên báo Công lý, Luật gia-thạc sỹ luật Nguyễn Quang Quý (thuộc chi Hội luật gia Sở Tư pháp-Hội luật gia tỉnh Gia Lai) cho biết: Bùi Chí Hiếu có thể phạm 2 tội: “giết người” và “Sử dụng trái phép vụ khí quân dụng” được quy định lần lượt ở các điều 123 và 304 của Bộ luật hình sự năm 2015 có hiệu lực từ 1/1/2018.

Điều 123 (Bộ luật hình sự năm 2015): Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Điều tra vụ chủ quán hủ tiếu bị nhóm đối tượng lạ mặt truy sát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *