Giới đầu tư thiếu niềm tin làm thị trường quay đầu

Tâm lý

giới đầu tư

chứng khoán ở Việt Nam không thật sự vững vàng khi vẫn bị tác động khá mạnh bởi những yếu tố khách quan. Các chỉ số đã đánh mất mạch lên mạnh ngay từ đầu phiên, chỉ có một số ít mã blue-chip là giữ được sắc xanh.

Thông tin xấu từ thị trường Mỹ đã tác động rất mạnh tới tâm lý giới đầu tư của Việt Nam. Các chỉ số tại phố Wall đóng cửa phiên ngày 16/6 với những diễn biến trái chiều nhau.

Trong khi Dow Jones giảm nhẹ thì SP 500 lại lên, Nasdaq Composite cũng có thêm 8,39 điểm. Diễn biến tại thị trường châu Á và châu Âu đang khá phức tạp khi các chỉ số tăng giảm đan xen nhau.

Mở cửa phiên ngày 17/6, sàn HoSE đã ngay lập tức đánh mất mạch lên mạch từ phiên hôm qua. Nhà đầu tư mất niềm tin nên đã không còn đã không còn đặt lệnh mua với mức giá cao nữa, hầu hết các đợt khớp lện đều ở mức giá dưới tham chiếu. Kết thúc đợt 1, chỉ số VN-Index giảm 2,87 điểm và xuống 461,89 điểm.

Các mã

cổ phiếu

trụ cột trên sàn HoSE hôm nay đều thất bại trong nhiệm vụ dẫn dắt

thị trường

. Thay vào đó, những mã như PXI, L10, HT1… lại là những “nhân tố” năng nổ nhất trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Tuy nhiên, do dòng tiền của giới đầu tư đổ vào thị trường quá yếu đã khiến cho các diễn biến chung toàn phiên vẫn theo chiều hướng khá tiêu cực.

Một số ít mã như BVH, FPT, PVF là giữa được sắc xanh còn phần đông các blue-chip khác đều đóng cửa phiên với sắc đỏ. Một số mã như HTV, HSG, SSI… tuy có thanh khoản cao nhưng giá trị đều đi xuống. Toàn thị trường có tới hơn 60% mã giảm giá.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 1,24 điểm và xuống 463,52 điểm. Thanh khoản thị trường đạt 36,69 triệu đơn vị, tương đương 1.063,27 tỷ đồng. Toàn sàn HoSE có 53 mã lên giá, 162 mã xuống giá và 41 mã đứng giá tham chiếu.

Diễn biến trên sàn Hà Nội thậm chí còn xấu hơn sàn trong phía Nam, chỉ số HNX-Index giảm 3,92 điểm và xuống 136,19 điểm. Tổng khối lượng đạt được rất thấp khi chỉ có 29,14 triệu cổ phiếu được mua bán, tương đương 729,86 tỷ đồng.

Những mã như PVX, KLS… vẫn duy trì được khối lượng giao dịch nhưng giá trị đều quay đầu đi xuống. Một số mã thuộc họ nhà Sông Đà, Dầu Khí hay Lilama tuy vẫn giữ vững được mạch lên nhưng cũng không thể mang lại dấu hiệu tích cực cho thị trường.

Toàn sàn Hà Nội khi kết thúc phiên giao dịch có 105 mã lên giá, 181 mã xuống giá và 41 mã đứng giá tham chiếu.

UPCoM-Index tại thời điểm 11 giờ giảm 1,45 điểm và xuống 49,13 điểm, khối lượng giao dịch đạt 206 nghìn đơn vị, giá trị tương ứng 3,6 tỷ đồng./.

Ngọc Cương (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *