Giá vàng được dự báo tiếp tục tăng trong tuần tới

Vàng đã tăng vọt trong phiên giao dịch cuối tuần này, duy trì tuần tăng thứ 6 liên tiếp trong bối cảnh gia các ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ gia tăng liên tục làm dấy lên nhiều mối lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế.

Cụ thể, chốt phiên cuối tuần này, vàng giao ngay đứng ở mức 1.810,3 USD/ounce tăng hơn 0,6% kể từ đầu tuần và tăng 4,85% trong vòng một tháng qua.

Mặc dù vàng đã phải vật lộn để lên trên 1.800 USD/ounce và tâm lý tăng giá đã giảm đôi chút, song hầu hết các nhà phân tích thị trường và nhà đầu tư vẫn dự đoán giá sẽ tăng vào tuần từ 20-24/7, theo khảo sát hàng tuần của Kitco News.

“Hiện tại vàng đang củng cố vị thế của mình nhưng chúng ta có thể sẽ thấy giá cao hơn vào tuần tới”, ông Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures cho biết.

Trong cuộc khảo sát

giá vàng

lần này, có 11 trong tổng số 16 chuyên gia Phố Wall dự đoán giá vàng tăng, 4 chuyên gia dự đoán thị trường sẽ đi ngang và chỉ có duy nhất 1 người cho rằng giá sẽ giảm.

Trong khi đó, tại phố Main, tổng cộng có 1.642 phiếu bầu đã được gửi đi. Trong số này, 977 người được hỏi (tương đương 60%) dự đoán giá vàng sẽ đi lên trong tuần tới, 349 người khác (tương đương 21%) cho biết giá sẽ đi xuống và 317 người còn lại (tương đương 19%) giữ ý kiến trung lập.

Mặc dù phần lớn các nhà phân tích đều dự đoán giá vàng sẽ tăng vào tuần tới, nhưng tâm lý kỳ vọng tăng giá này đã giảm so với mức cao kỷ lục của tuần trước (với 88% chuyên gia và nhà đầu tư cho rằng giá vàng đi lên).

Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Adrian Day Asset Management nhận định: “Vì mọi người đang mua vàng với mục đích như một loại bảo hiểm hoặc tài sản phòng hộ, giá sẽ trở nên ít quan trọng hơn, do đó, vàng có thể tăng cao hơn đáng kể.”

Trong khi đó, chiến lược gia hàng hóa của ANZ, Soni Kumari, thì cho rằng lãi suất thực âm, đồng đô la Mỹ yếu hơn và các trường hợp nhiễm Covid-19 vẫn đang tăng mạnh là những nguyên nhân chủ yếu góp phần tăng cường sức hấp dẫn của kim loại màu vàng này.

Trong tuần vừa qua, nước Mỹ tiếp tục phá vỡ kỷ lục hàng ngày về các ca nhiễm Covid-19 mới, khiến một số bang buộc phải áp dụng lệnh phong tỏa một phần, trong khi số trường hợp nhiễm bệnh trên toàn cầu vượt qua con số 13,89 triệu. Chỉ số đồng đô la Mỹ cũng giảm 0,3% so với các đồng tiền chủ chốt khác.

Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures, kỳ vọng rằng chính phủ Mỹ sẽ công bố các biện pháp kích thích mới để hỗ trợ nền kinh tế vốn đang chững lại. “Đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng khắp đất nước sẽ gây áp lực lên đồng đô la Mỹ và hỗ trợ giá vàng” – vị chuyên gia này nói.

Theo thống kê của CNBC, sự gia tăng mạnh mẽ của các gói kích thích trên toàn cầu nhằm bảo vệ nền kinh tế trước sự “tấn công” của dịch bệnh đã khiến giá vàng tăng hơn 19,3% trong năm nay.

“Mặc dù kinh tế có thể phục hồi theo mô hình chữ V nhưng các cam kết bổ sung các gói kích thích mới từ các ngân hàng trung ương để tăng cường thanh khoản sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng”, Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết.

Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analysis, thì nói rằng không chỉ đồng đô la Mỹ yếu hơn mà mức tăng kỷ lục trên thị trường chứng khoán đều sẽ hỗ trợ giá vàng. “Ngay bây giờ không có lý do để mua đồng đô la, vì vậy, tiền tiếp tục chảy vào vàng như một “trò chơi” an toàn”, ông nói.

Tuy nhiên, Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết ông thấy vàng bị ràng buộc ở một phạm vi nhất định và cần một sự điều chỉnh để tài sản này thu hút sự quan tâm mới. Trên cơ sở đó ông dự báo giá vàng có thể sụt giảm trong tuần tới.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, nói rằng, sau khi ba ngân hàng trung ương (BOJ, ECB, BOC) duy trì chính sách tiền tệ tại các cuộc họp mới nhất của họ, sẽ không có kích thích mới nào để đẩy vàng lên cao hơn trong ngắn hạn. Vì thế ông giữ ý kiến trung lập và tin rằng thị trường đang chờ đợi một chất xúc tác mới.

Du ngoạn hòn đảo 2.000 con khỉ ở Cần Giờ chỉ chưa tới 100.000 đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *