“Gà đẻ trứng vàng” của nhà ông Johnathan Hạnh Nguyễn thoát lỗ ngoạn mục thế nào?

Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco, UPCoM: SAS) do ông

Johnathan Hạnh Nguyễn

làm Chủ tịch HĐQT vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2020.

Đúng như dự kiến, tình trạng vắng khách của các sân bay đã giáng đòn nặng nề đến hoạt động kinh doanh cốt lõi của hãng dịch vụ phi hàng không Sasco.

Thoát lỗ quý II nhờ doanh thu tài chính

Cụ thể, trong quý II/2020, doanh thu thuần của Sasco giảm tới 91% so với cùng kỳ năm trước, mang về vỏn vẹn gần 60 tỷ đồng. Trong khi đó, cùng kỳ năm ngoái, doanh thu của Sasco lên tới trên 700 tỷ đồng.

Trong cơ cấu nguồn thu này, khoản thu hàng hoá miễn thuế giảm sốc từ 325 tỷ về chỉ còn 8 tỷ đồng; doanh thu hàng hoá trung tâm thương mại và chi nhánh khác giảm từ 92 tỷ còn 16 tỷ đồng; doanh thu hoạt động phòng chờ chỉ bằng 12% so với cùng kỳ. Trong khi đó, doanh thu các hoạt động khác cũng “bốc hơi” tới 140 tỷ, xuống chỉ còn 21 tỷ đồng.

Chịu “đòn” nặng nề từ dịch Covid-19, Sasco của ông Johnathan Hạnh Nguyễn “bốc hơi” hàng trăm tỷ doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ

Chốt quý, Sasco của ông Johnathan Hạnh Nguyễn ghi nhận gần 23 tỷ đồng lợi nhuận gộp từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ. Con số này chỉ bằng 23% so với tổng chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp phát sinh trong kỳ của Sasco.

Đổi lại, trong quý này, Sasco của ông Johnathan Hạnh Nguyễn ghi nhận doanh thu hoạt động tài chính cao gấp 2 lần doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ, đạt hơn 122 tỷ đồng, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn thu này chủ yếu vẫn là lãi tiền gửi và cổ tức của doanh nghiệp, qua đó đã bù đắp cho khoản chi phí từ hoạt động bán hàng và quản lý doanh nghiệp trong kỳ của Sasco.

Như vậy, nhờ có nguồn thu từ hoạt động tài chính, “gà đẻ trứng vàng” của ông Johnathan Hạnh Nguyễn thoát lỗ trong quý II/2020. Kết quả, Sasco lãi trước thuế gần 35 tỷ đồng, giảm 82% so cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế hơn 36 tỷ đồng, giảm 79% so cùng kỳ.

Luỹ kế nửa đầu năm, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu 584 tỷ, bằng 1/3 nửa đầu năm ngoái (6 tháng 2019 đạt 1.432 tỷ đồng). Lợi nhuận sau thuế giảm đột biến 80% so với cùng kỳ năm 2019, chỉ mang về 52 tỷ đồng.

Sasco của ông Johnathan Hạnh Nguyễn thoát lỗ nhờ doanh thu từ hoạt động tài chính

Lý giải về nguyên nhân sụt giảm mạnh của doanh thu và lợi nhuận, Sasco của ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết, hoạt động sản xuất kinh doanh chủ yếu của doanh nghiệp này là kinh doanh hàng miễn thuế, kinh doanh và bán lẻ dịch vụ tại thị trường mục tiêu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Do vậy, sự bùng phát và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh trong kỳ của Sasco.

Trước đó, ĐHĐCĐ của Sasco đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với 1.202 tỷ đồng doanh thu và kỳ vọng lãi trước thuế gần 23 tỷ đồng. Đến nay sau 6 tháng, Sasco đã hoàn thành hơn 50% kế hoạch doanh thu, về vượt kế hoạch cả năm về chỉ tiêu lợi nhuận.

Dòng tiền kinh doanh âm, dùng tiền để trả bớt nợ vay?

Dù thoát lỗ trong quý II nhưng tính đến cuối kỳ, dòng tiền kinh doanh của Sasco chuyển từ trạng thái dương 153 tỷ của cùng kỳ năm trước sang âm 140 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 6, tổng tài sản của Sasco đạt hơn 2.000 tỷ đồng, giảm 13% so với đầu năm. Đáng chú ý, tiền và tương đương tiền giảm đến hơn 41%, còn 96 tỷ đồng.

Bên kia bảng cân đối, tổng nợ phải trả của doanh nghiệp cũng giảm hơn 22% so với đầu năm, chỉ còn 589 tỷ đồng. Trong đó cả nợ ngắn hạn và dài hạn đều ghi nhận giảm hơn 20%. Đáng chú ý, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn của Sasco đã giảm từ hơn 56 tỷ (đầu năm 2020) xuồng còn hơn 2 tỷ (30/6/2020).

Như vậy, nhiều khả năng Sasco của ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã tập trung giảm vay nợ và dùng tiền để trả bớt nợ vay trong 6 tháng vừa qua.

Hiện, cơ cấu cổ đông hiện tại của Sasco gồm cổ đông Nhà nước là Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam ACV (49,07%).

Bên cạnh đó, 3 cổ đông chiến lược khác là Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương (IPP), công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh (DAFC), công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Âu Châu (ACFC), tổng tỷ lệ sở hữu của ông Jonathan Hạnh Nguyễn là 45,26%.

Các cổ đông chiến lược này đều là các công ty của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và bà Lê Hồng Thủy Tiên (vợ ông Johnathan Hạnh Nguyễn).

Được biết, với sự chi phối tại Sasco, mặc dù gia đình ông Johnathan Hạnh Nguyễn được biết đến nhiều trong lĩnh vực kinh doanh hàng hiệu, nhưng dịch vụ sân bay thực tế mới là nguồn thu chính của Tập đoàn, hàng năm đóng góp phân nửa lợi nhuận với hàng trăm tỷ đồng.

Smartphone bình dân liên tục lọt top bán chạy giảm giá “hời”, nên mua hay chọn iPhone 8?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *