Doanh nghiệp Thụy Sỹ mở cửa trở lại sau khi Chính phủ nới lỏng các hạn

Thụy Sỹ đã từng bước

nới lỏng các hạn chế

nhằm khôi phục cuộc sống thường nhật của người dân và giảm thiểu những tác động đối với nền kinh tế do đại

dịch COVID-19

gây ra.

Tuy nhiên, mức độ trở lại bình thường như thế nào đối với các công ty lớn của Thụy Sỹ hiện vẫn đang trong quá trình dần gợi mở.

Một số công ty như tập đoàn

dược phẩm

Novartis đang đưa ra các hướng dẫn riêng cho các đối tác kinh doanh hoạt động trong đại dịch COVID-19. Tập đoàn thực phẩm Nestlé đang cung cấp và vận chuyển các bữa ăn miễn phí cho nhân viên trong các nhà máy và các trung tâm phân phối nhằm giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Mặc dù hoạt động kinh doanh trong quý đầu tiên tốt hơn so với dự kiến, song công ty Nestle và Hershey đã chứng kiến sự sụt giảm về doanh số bán bánh kẹo trong giai đoạn này.

Tại châu Âu, khu vực tiêu thụ sôcôla lớn nhất, giá mặt hàng này đã giảm giá mạnh vào tháng trước để lôi kéo người mua.

Các công ty cho đến nay vẫn khá kín tiếng về triển vọng nhu cầu, nhưng Lindt & Spruengli AG và Hershey đã rút lại đánh giá triển vọng năm 2020 của họ. Doanh thu nửa đầu năm của Lindt có thể sẽ giảm 14%, theo ước tính của Ngân hàng Vontobel AG.

[Quốc hội Thụy Sĩ lên kế hoạch họp phiên đặc biệt do dịch COVID-19]

Trong khi đó, tập đoàn công nghệ Thụy Sỹ OC Oerlikon thông báo sẽ cắt giảm 800 việc làm trên toàn thế giới trước tình trạng suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra. Đơn đặt hàng trong 3 tháng đầu năm nay đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái khiến doanh thu sụt giảm 15%.

Công ty cho biết số lượng nhân viên trong phân khúc kinh doanh sẽ giảm 10% nhưng không nói rõ địa điểm sản xuất hoặc quốc gia cụ thể nào sẽ bị ảnh hưởng. Một loạt các khoản dự phòng dự kiến sẽ tiêu tốn của OC Oerlikon từ 25 triệu CHF đến 35 triệu CHF (26-36 triệu USD), chủ yếu để thanh toán thôi việc.

Tập đoàn OC Oerlikon muốn giảm chi tiêu ít nhất 100 triệu CHF trong năm nay so với năm 2019. Một số nhà máy đã buộc phải đóng cửa tạm thời trong đại dịch, bao gồm 13 nhà máy ở Trung Quốc vào tháng Hai vừa qua và 25 nhà máy ở nhiều địa điểm khác, bao gồm Tây Ban Nha, Italy, Ấn Độ, Malaysia và Mexico.

Đại dịch cũng đã làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng và hoạt động hậu cần quan trọng của công ty có trụ sở ở Freienbach, Thụy Sỹ.

Tuy nhiên, ngành dược phẩm và công nghệ sinh học Thụy Sỹ đang nổi lên trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

Cuối tuần qua, xét nghiệm kháng thể mới của tập đoàn Roche, đã nhận được sự chấp thuận khẩn cấp ở Mỹ. Roche sẽ cung cấp hàng chục triệu bộ xét nghiệm từ tháng này.

Nhà sản xuất thuốc Thụy Sỹ Lonza cũng đã ký một hợp đồng lớn với công ty công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) để sản xuất vắcxin tiềm năng nhằm đáp ứng nhu cầu toàn cầu./.

Tố Uyên (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *