“Đầu độc” môi trường, The Manor sẽ phải trả giá đắt

>>> Xem toàn bộ thông tin về Lùm xùm tại The Manor tại đây

>>> Kinh hoàng: Nước “sông Tô Lịch” chảy ra từ chung cư The Manor

>>> Từ vụ đổ nát của The Manor, năng lực thực sự của Savills tới đâu?

>>> Vụ “Paris trong lòng HN” đổ nát, tan hoang: Savills quá yếu kém?

>>>”Paris trong lòng HN” tan nát: Savills có quyền khởi kiện Bitexco

>>> Chung cư The Manor tan nát, Bitexco nói bị bôi xấu, hạ bệ uy tín

Trước những thông tin phản ánh về tình trạng nước thải, hệ thống xử lý nước thải xuống cấp, hỏng hóc trầm trọng của

Chung cư cao cấp The Manor

– nơi được mệnh danh là “Paris trong lòng Hà Nội” nhưng không hề được phía chủ đầu tư cũng như đơn vị quản lý sửa chữa, bảo trì, chúng tôi có cuộc trao đổi với

Luật sư Trịnh Cẩm Bình (Giám đốc công ty Luật Biển Đông – Đoàn Luật sư Hà Nội)

về việc xử phạt, trách nhiệm của các đơn vị trong vấn đề này.

Luật sư Trịnh Cẩm Bình cho biết trước tiên Savills phải có biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm tòa nhà The Manor.

Chung cư cao cấp The Manor do Bitexco đầu tư và đơn vị quản lý là Savills gần đây gây rất nhiều bức xúc cho dự luận về vấn đề quản lý, sửa chữa, bảo dưỡng tòa nhà. Gần đây nhất là thông tin về việc nước thải của tòa nhà này gây ô nhiễm môi trường khiến nhiều người hoang mang. Theo TS Lê Trường Giang – Phó phòng khối phổ (Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) –  đơn vị tiến hành phân tích mẫu nước thải tòa nhà The Manor vào cuối năm 2013 cho biết một vài thông số trong mẫu nước mà Ban Quản lý gửi đến Viện vượt quá tiêu chuẩn cho phép của Việt Nam và mức độ ô nhiễm hơn nước sông Tô Lịch. Trong trường hợp này, The Manor phải chịu trách nhiệm như thế nào khi để tình trạng trên diễn ra?

Luật sư Trịnh Cẩm Bình:

Theo Điều 51 Luật bảo vệ môi trường quy định về yêu cầu về bảo vệ môi trường của Đô thị thì chủ đầu tư xây dựng mới khu dân cư tập trung, chung cư phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường quy định tại Điều này thì mới được bàn giao đưa vào sử dụng. Khu dân cư tập trung, chung cư phải có kết cấu hạ tầng về bảo vệ môi trường phù hợp với quy hoạch đô thị, khu dân cư tập trung đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Cũng tại Điều 81 luật bảo vệ môi trường quy định đô thị, khu dân cư phải có hệ thống thu gom riêng nước mưa và nước thải; nước thải sinh hoạt phải được xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường trước khi đưa vào môi trường.

Như vậy, việc nước thải tại chung cư The Manor nếu không được xử lý đại tiêu chuẩn môi trường trước khi đưa vào môi trường và bị phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Nếu tình trạng “đầu độc” môi trường trên của The Manor bị xử phạt hành chính thì mức độ xử phạt sẽ như thế nà thư chưa luật sư?

Luật sư Trịnh Cẩm Bình:

Theo Luật môi trường, hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải có thể bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 950.000.000 đồng tùy theo mức độ vi phạm. Đơn vị vi phạm còn buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và xử lý chất thải đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

Ngoài ra, cần xem xét Chủ đầu tư dự án đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường khi thực hiện dự án và đã được phê duyệt hay chưa do đây là dự án xây dựng mới đô thị, khu dân cư tập trung nên Chủ dự án phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cặn nước thải lâu ngày không xử lý tạo thành lớp chất rắn dày hàng mét, bốc mùi hôi thối.

Những hình ảnh chúng tôi ghi lại được về hệ thống xử lý nước thải của tòa nhà The Manor.

Được biết rằng, từ năm 2007 đến tháng 8/ 2013, Công ty Bình Minh (công ty con của tập đoàn Bitexco) là người chịu trách nhiệm vận hành quản lý. Tuy nhiên đến 1/8/2013 Bình Minh chuyển giao cho Công ty Savills quản lý và chịu trách nhiệm về tòa chung cư cao cấp này. Khi tình trạng xả thải ô nhiễm trên bị “phanh phui” thì đơn vị nào sẽ phải chịu trách nhiệm, Bitexco hay Savills?

Luật sư Trịnh Cẩm Bình:

Trong việc này, nếu thuộc trường hợp bị xử phạt hành chính về việc xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật vào môi trường thì cần xác định rõ nguyên nhân và thời gian để xảy ra việc gây ô nhiễm. Trên cơ sở đó mới xác định trách nhiệm của đơn vị quản lý the Manor tại hai thời điểm.

Thủ tục xử lý vi phạm hành chính được quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính. Theo đó, khi phát hiện vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của mình, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì việc lập biên bản vi phạm hành chính được tiến hành ngay khi xác định được tổ chức, cá nhân vi phạm.

Tuy nhiên, về nguyên tắc, Savills là đơn vị trực tiếp quản lý trong thời gian từ tháng 8/2013 đến nay. Hiện tại, nguồn nước thải bị ô nhiễm không được xử lý xả ra môi trường, Savills phải có biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm. Savills có quyền chứng minh rằng tại thời điểm tiếp nhận quản lý The Manor, Savills đã thực hiện đầy đủ quy trình và kỹ thuật theo yêu cầu để xử lý nước thải theo đúng quy chuẩn để chứng minh mình không vi phạm hành chính về việc quản lý chất thải.

Theo điểm d, Khoản 1, Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính thì nhiều người cùng thực hiện một hành vi vi phạm hành chính thì mỗi người vi phạm đều bị xử phạt về hành vi vi phạm hành chính đó.

Nhìn những hình ảnh mà chúng tôi ghi lại được về hệ thống xử lý nước thải tại Chung cư The Manor, bà nghĩ sao về việc quản lý chung cư cao cấp The Manor của các đơn vị liên quan?

Luật sư Trịnh Cẩm Bình:

Việc xử lý nước thải của tòa nhà là một trong những hoạt động quản lý của Đơn vị quản lý chung cư. Đó là trách nhiệm luật định và cũng là trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân trong việc xây dựng môi trường sống trong lành.

Việc nước thải ô nhiễm ở mức độ vượt quá tiêu chuẩn cho phép và hơn nước sông Tô Lịch cho thấy tính thiếu trách nhiệm của đơn vị quản lý, thờ ơ với môi trường sống xung quanh. Lẽ ra, không cần các cơ quan truyền thông vào cuộc thì đơn vị quản lý chung cư cũng phải ngay lập tức xử lý khắc phục tình trạng ô nhiễm nước thải. Ngoài ra, cư dân The Manor cần mạnh mẽ lên tiếng để buộc đơn vị quản lý làm đúng và đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của mình.

Trân trọng cảm ơn luật sư!

Xem thêm clip:

Nhiều khu đô thị tại Hà Nội xả thải thẳng ra môi trường (VTC14)

Bộ bàn ghế gỗ mun ngàn tuổi giá 1,5 tỷ đồng

Những món đồ Liên Xô lừng lẫy một thời ở Việt Nam

Chiếc Rolls Royce của bà Dương Thị Bạch Diệp giờ ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *