Cavico, doanh nghiệp Việt đầu tiên niêm yết cổ phiếu tại Mỹ giờ ra sao?

Ngày 18/9/2009, Cavico Việt Nam thông báo trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết

cổ phiếu

tại Nasdaq của Mỹ với mã chứng khoán CAVO. Phát biểu trước báo giới thời điểm đó, ông Bùi Quảng Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Cavico Corp, công ty mẹ của Cavico Việt Nam cho biết:

“Cavico từ trước đến nay vẫn luôn nhất quán với mục tiêu đưa cổ phiếu lên niêm yết tại một sàn giao dịch chứng khoán cấp quốc gia Hoa Kỳ. Chúng tôi tin tưởng rằng sự kiện này sẽ giúp nâng cao tính minh bạch và tính thanh khoản của cổ phiếu Cavico, đồng thời củng cố niềm tin của cổ đông…”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Infonet, thực chất công ty niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq không phải là Cavico Việt Nam hay Cavico Corp, mà là công ty con của Cavico Việt Nam, đó là CTCP Cavico Khai thác mỏ (Cavico Mining), trước đây có tên gọi CTCP Cavico Núi Béo.

Ngay sau khi niêm yết trên sàn Nasdaq, Cavico Mining đã được bán lại cho một đối tác nước ngoài. Chi tiết về thương vụ này không được tiết lộ, đó cũng là lý do vì sao không nhiều người biết thông tin về doanh nghiệp này này.

Cùng với đó là sự “biến mất” của Cavico Corp và Cavico Việt Nam khi bong bóng bất động sản và chứng khoán bị vỡ. Theo nguồn tin của Infonet, Cavico đến nay đã được được thay tên đổi họ, nhưng vẫn do ông Bùi Quảng Hà làm Chủ tịch.

Tuy nhiên, công ty đã gần như không còn hoạt động gì sau khi “ôm” khoản nợ ngân hàng lên đến hàng nghìn tỷ đồng, cùng nợ bảo hiểm xã hội và nợ lương cán bộ công nhân viên.

Trong những năm gần đây, một số công ty con của Cavico đều đặn hàng năm được cơ quan thuế Hà Nội “bêu” tên trong danh sách các doanh nghiệp nợ đọng thuế. Năm 2016, CTCP Tòa nhà Cavico Việt Nam nợ hơn 2,1 tỷ đồng.

Năm 2015, có tới 4 công ty thuộc “họ” Cavico nằm trong danh sách này gồm: CTCP Cavico xây dựng cầu hầm nợ 80,48 tỷ đồng; CTCP Cavico xây dựng thuỷ điện nợ 54,86 tỷ đồng; CTCP Cavico Điện lực và Tài nguyên nợ 29,23 tỷ đồng; và CTCP Cavico Việt Nam Khai thác mỏ và Xây dựng nợ 21,9 tỷ đồng.

Năm 2010, Bảo hiểm Xã hội Hà Nội đã khởi kiện Cavico Xây dựng cầu hầm ra tòa do khoản nợ bảo hiểm xã hội 1,84 tỷ đồng, tổng thời gian nợ 18 tháng. Năm 2011, Bảo hiểm Xã hội Hà Nội tiếp tục khởi kiện ra tòa 3 đơn vị nữa thuộc Cavico Corp là Cavico Điện lực tài nguyên, Cavico khoáng sản và công nghiệp, Cavico Giao thông với tổng số nợ 4,96 tỷ đồng.

Chỉ tính đến tháng 10/2011 Cavico đã nợ trên 10 tỷ đồng bảo hiểm xã hội của 16 đơn vị thành viên thuộc Công ty Cavico Việt Nam. Số tiền này chiếm 11,6% tổng các khoản nợ của các đơn vị, doanh nghiệp đang nợ Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội, tính đến thời điểm hết tháng 9-2011.

Nguồn tin của Infonet cho biết, phần lớn số nợ của Cavico tại các ngân hàng được xếp vào nợ nhóm 4 và nợ nhóm 5 (nợ có nguy cơ mất vốn).

Cavico được thành lập vào năm 2000 do ông Bùi Quảng Hà là thành viên sáng lập. Ông Hà nguyên là cán bộ của Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô.

Chỉ sau vài năm thành lập, Cavico đã nhanh chóng phát triển thêm hàng loạt công ty con gồm: Cavico Xây lắp điện; Cavico Cầu hầm; Cavico Khai thác mỏ; Cavico Cầu đường; Cavico Xây dựng và Nhân lực;… với các hoạt động chủ yếu là trở thành nhà thầu phụ cho các công trình xây dựng công xây dựng hạ tầng cơ sở, công trình ngầm, đập thủy điện, cầu, đường giao thông, khai thác mỏ, xây dựng dân dụng…

Một số công trình do Cavico tham gia thi công gồm dự án thủy điện Đồng Nai 3, Thủy điện Đồng Nai 4, Thủy điện Buôn Kuốp, thủy điện Bản Vẽ, Thủy điện BuônTuaShar, Thủy điện Đại Ninh, Thủy điện Bắc Bình, Thủy điện A Lưới, Thủy điện Sông Tranh 2,…

Năm 2006, Cavico đã vinh dự được nhận giải thưởng “Sao Vàng đất Việt TOP100 năm 2007” do Trung ương Hội các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam trao tặng.

Năm 2008, Cavico Cầu hầm và Cavico Khai thác mỏ nhận giải thưởng TOP 100 và TOP 200 Sao Vàng đất Việt 2008. Năm 2009, Cavico xếp hạng thứ 167 trong danh sách 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VNR500).

“Đứa con” một thời của Bầu Đức bị thay tên, đổi họ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *