Cách Hà Nội 50km, dân bỏ làm ăn xa về làng kiếm tiền triệu nhờ 1 loài hoa

browser not support iframe.

Người nông dân được mùa thu hoạch sen, công nhân tranh thủ kiếm đồng công cao

Chưa đến 1 giờ đồng hồ chạy xe máy hoặc ô tô đi qua QL 38 về phía các xã nói trên, người dân cảm nhận ngay được

mùi hương sen

tỏa ngát làm dịu hẳn không khí oi nóng, dù mặt trời mùa hè vẫn đang còn chói chang.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lưu Xuân Thủy (thôn Chuyên Mỹ, xã Châu Giang) cho biết, gia đình ông có hơn chục mẫu ruộng đấu thầu. Nay đã đến mùa thu hoạch sen, mỗi ngày ông Thủy phải thuê hàng chục nhân công làm hết công suất từ 4h sáng đến chiều.

Theo ông Thủy, ngày công của nông dân vào thời điểm này được gia chủ trả mỗi người 350 nghìn. Với đồng công này thì công nhân đi làm thời vụ cho một số công ty trên địa bàn sẽ tranh thủ chuyển nghề để kiếm thu nhập.

Ông Thủy phấn khởi một mùa bội thu

Chủ đầm sen cho hay, trồng sen cũng giống như làm nông nghiệp lúa, tuy nhiên đỡ vất vả hơn vì ít phải chăm bón, lại cho lợi nhuận cao. Trái lại vào những dịp thu hoạch thì vất vả hơn.

“Đặc thù của sen là ưa sống ở những vùng trũng, mỗi mùa thu hoạch người dân chúng tôi phải dầm mình cả ngày dưới bùn nước, thân cây sen có nhiều gai nên nhiều người chưa có kinh nghiệm sẽ bị ngứa vì gai cào. Muốn năng suất cao thì phải xuống đầm từ sáng sớm”, một người dân địa phương chia sẻ.

Nhiều công nhân tạm thời chuyển sang kiếm thu nhập nhờ vào đồng công cao

Còn theo một chủ đầm ở xã Chuyên Ngoại, từ một khu ruộng không có năng suất về trồng lúa, gia đình bà chuyển đổi sang cấy sen. Với lợi thế nằm ven đường QL 38 nên ngoài thu hoạch hạt sen, gia đình này lãi lớn vì bán hoa và cho thuê chụp ảnh.

“Cứ vào mỗi cuối tuần thì ở đây kín người, thay nhau xếp hàng để xuống chụp ảnh, xong thì mua bó hoa mang về”, chủ đầm chia sẻ.

Cũng theo người này, mùa thu hoạch đài sen kéo dài trong khoảng 60 ngày, bắt đầu từ tháng 5. Đến tầm tháng 10, khi sen lụi dần, người dân lại thả cá xuống đầm để tăng gia sản xuất, kiếm thêm thu nhập.

Niềm vui của người dân khi sen được mùa

Hạt sen phơi dọc đường

Nhiều người hái đài sen dùng ngay tại chỗ

Niềm vui rạng rỡ

Chủ đầm kiếm thêm thu nhập do cho thuê chỗ chụp ảnh

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi thu hoạch về sen được tách vỏ chia làm hai loại: sen chè và sen lão.

Sen chè bán tươi với giá 35.000 đồng/kg.

Sen lão không bóc tách vỏ mà phải đập để hạt sen bung ra, đem về nhà phơi khô, bán giá 40.000 đồng/kg.

Hạt sen chè bán tươi, khi mua về phải tách vỏ rồi mới có thể đưa vào sử dụng.

Với những thương lái mua sen chè số lượng lớn, sau khi tách vỏ, thông tâm sen, đóng túi sẽ bán với giá khoảng 170.000 đồng/kg.

Tâm sen sau khi được bóc tách sẽ phơi nắng cho khô rồi mới đóng túi theo đơn đặt hàng, có giá bán từ 200.000 đồng/kg, bởi đây là vị thuốc an thần quý giá trị chữa chứng mất ăn, mất ngủ.

(Theo Nhịp Sống Việt – Tổ Quốc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *