Anh tìm kiếm thỏa thuận thương mại với các nước Ấn Độ Dương-TBD

Người dân Anh xếp hàng chờ mua sắm bên ngoài một siêu thị ở Gateshead. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết nươc này đang theo đuổi các thỏa thuận thương mại với Australia, Mỹ và các quốc gia ở khu vực

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

.

Trong bài viết trên tờ The Telegraph ngày 27/12, Ngoại trưởng Raab nêu rõ Anh “đang tìm kiếm các thỏa thuận thương mại với Australia, Mỹ và trên khắp thế giới, đặc biệt là khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, một thị trường tăng trưởng khổng lồ trong tương lai.”

Ông Raab cho biết Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ thăm Ấn Độ trong tháng 1/2021 nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế với quốc gia đông dân thứ hai thế giới và dự lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa của Ấn Độ.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Anh thông báo nước này và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ký một

thỏa thuận thương mại tự do

vào ngày 29/12.

Hai nước dự kiến ký một thỏa thuận với nội dung bao gồm những điều khoản giao dịch thương mại hiện hành giữa Ankara và London.

[Anh chính thức công bố toàn văn thỏa thuận thương mại với EU]

Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss bày tỏ hy vọng thỏa thuận sớm được ký kết. Theo đó, thỏa thuận sẽ chốt lại các kế hoạch thương mại phi thuế quan và sẽ hỗ trợ quan hệ thương mại song phương.

Ông nhấn mạnh thỏa thuận này chắc chắn sẽ cung cấp việc làm cho hàng nghìn người trên khắp Vương quốc Anh trong các ngành sản xuất, ô tô và thép. Bộ trưởng Truss cho biết thêm phía Anh mong muốn hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ hướng tới một thỏa thuận thương mại song phương đầy tham vọng trong tương lai gần.

Anh cho biết đây là thỏa thuận thương mại lớn thứ năm mà Bộ Thương mại nước này đã đàn phán, sau các thỏa thuận với Nhật Bản, Canada, Thụy Sĩ và Na Uy.

Trước thời điểm kết thức giai đoạn chuyển tiếp Brexit vào ngày 1/1/2021, theo đó Anh chính thức rời khỏi các

cơ chế thương mại

của EU, nước này hiện đã ký thỏa thuận thương mại với 62 nước.

Tuần trước, Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu

Brexit

với EU, đối tác thương mại lớn nhất của nước này./.

Thành Dương (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *