Ai đang giúp Vuvuzela kiếm tiền tỷ ở Việt Nam?

Nguyen Thai Lan đang tận hưởng thời gian rảnh của mình tại một quán bia trong nội thành quận Hoàn Kiếm Hà Nội. Khi phóng viên Nikkei Asia tiếp cận, anh nói mình “đang ở

Vuvuzela

để thưởng thức thứ đồ uống khá ngon miệng trong một không gian rộng rãi và thoải mái”.

Ở một góc khác, nhóm bạn của Luu Minh Hieu đang dùng thịt cừu trong lúc uống vài ly bia và nói lời chúc mừng sinh nhật. “Vuvuzela là một thương hiệu mới mà mọi người đều nhận ra”, cô trả lời khi được hỏi về việc vì sao lại tới đây thay vì chọn một nhà hàng truyền thống hơn trên phố.

Không phải ai đến với Vuvuzela đều biết rằng chuỗi nhà hàng bia này được lấy theo tên một loại kèn của các quốc gia Mỹ Latinh. Chiếc kèn này có thể tạo ra các âm thanh ở nốt C, thuộc ngưỡng đau của tai người khi mở âm hết cỡ. Vuvuzela trở nên nổi tiếng nhất khi được cổ đông viên sử dụng nhiều trong các trận đấu FIFA Confederations Cup 2009 và World Cup 2010, trước khi bị hàng loạt sân vận động và quốc gia tẩy chay.

Khách hàng đến Vuvuzela không phải vì cây kèn biểu tượng nổi tiếng và cũng đầy tai tiếng, mà từ nhu cầu vừa ăn uống, vừa vui chơi, tụ tập của tầng lớp trung lưu đang ngày càng lớn mạnh ở Việt Nam. Nơi đây, người ta cũng không gọi Vuvuzela theo đúng mô hình của nó, một “câu lạc bộ bia”, mà đơn giản bằng từ “quán”.

“Ba năm trước, họ phải uống bia trên đường phố hay đi ăn cơm nhà hàng. Chúng tôi đã tạo ra một ý tưởng mới”, giám đốc Hong Vuong Tran của Golden Gate Restaurant Group chia sẻ.

Giá bia ở Vuvuzela không đắt, chỉ 35.000 đồng cho loại bia phổ thông. Những cốc bia ngon hơn có giá khoảng 70.000 đồng. Tất nhiên, nếu so sánh rộng hơn nữa, giá bia cỏ vỉa hè chỉ là 10.000 đồng/cốc, và khách hàng có thể chỉ phải chi 100.000 đồng cho một cuộc nhậu, thay vì trả tới 150.000 đồng cho mỗi món ở Vuvuzela.

“Nơi đây đủ sang trọng, nhưng giá mềm hơn hẳn so với những nhà hàng cao cấp có phục vụ những món ăn tương tự. Tôi là phụ nữ, không thể ngồi ở những quán vỉa hè hay vào quán nhậu – nơi chỉ toàn những tiếng cụng bia của các thực khách nam. Vậy nên, dù nơi đây hơi ồn, tôi vẫn thích Vuvuzela”, Hang Tran nói trong một bình luận với bạn bè của cô trên trang Tripadvisor.

Khách hàng nhận ra phong cách của Vuvuzela với thiết kế sắt đen và gỗ sậm màu ở nội ngoại thất. Mỗi Vuvuzela có riêng một khu vực chuyên dành cho khách hàng chụp ảnh check-in và cả những cô phục vụ mặc đồng phục có phần dễ thương.

“Nó mang phong thái kiểu Mỹ, với những cô phục vụ bàn trẻ trung, vận trang phục phù hợp. Họ rất chiều khách khi được yêu cầu uống chung, trong khi chúng tôi hiểu mình phải cư xử lịch sự hơn vì không khí của Vuvuzela, và vì có khá đông khách hàng nữ”, Levis – một thành viên của Tripadvisor bình luận.

Một đối thủ cạnh tranh của Vuvuzela thừa nhận rằng việc kinh doanh của các chuỗi câu lạc bộ bia từ năm 2012 bùng nổ hơn nhờ ấn tượng về một không gian “thực phẩm sạch” và tạo ra một phong cách sống mới cho người Việt trẻ. “Vẫn là uống bia ở một nơi đậm chất đường phố, nhưng hợp vệ sinh hơn, với nhiều loại bia hơn và tận hưởng nhiều chương trình giải trí thú vị hơn”.

Tuy vậy, Vuvuzela với phong cách “quán bia pha trộn công sở và đường phố” đôi khi cũng không làm hài lòng mọi khách hàng, nhất là những người cần một không gian đủ yên tĩnh để thưởng thức bia tươi. Họ khó có thể tìm một góc bàn đáp ứng nhu cầu của mình trong giờ tan tầm, khi phần lớn người đến đây vẫn giữ thói quen ăn uống vỉa hè: gọi món dồn dập, cụng ly và nói chuyện lớn tiếng.

“Những cô gái phục vụ chỉ làm tốt nhất phần việc của họ, là rót bia không ngừng vào những chiếc ly rỗng. Phục vụ nam thiếu nhanh nhẹn, thường đứng chờ thay vì đi thúc giục nhà bếp mang món ăn lên. Khi nhà hàng vắng khách, phần lớn phục vụ lảng ra một góc riêng, họ nói chuyện với nhau và chỉ quan tâm đến điện thoại của mình. Đó là điểm trừ lớn của Vuvuzela”, du khách Alisa.A ở Hà Lan nhận xét.

Những nhóm khách hàng lớn được cho là thu hút sự chú ý của phục vụ nhiều hơn so với những người đi lẻ. “Chuyện này dễ hiểu, vì tôi biết những cô gái phục vụ sẽ được trích hoa hồng từ lượng bia mà họ phục vụ. Chuyện chậm trễ, vì vậy, có thể thông cảm được.

Nhưng điều đáng buồn là họ không biết tiếng Anh, ngay cả quản lý cũng vậy, nên những lời than phiền của chúng tôi họ không hiểu”, John.S đăng trên Tripadvisor.

Vietjet ký các hợp đồng, thỏa thuận trị giá 4,7 tỷ USD trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *